Thực sư thì lười nó giống như là 1 căn bệnh kinh niên đeo bám mình. Hẹn lòng sẽ update blog ko biết bao nhiêu lần cho cả tá chuyến đi chơi vậy mà rồi cũng quên hết. May mắn là đi chơi thì hay thích note lại, nên khi về vẫn còn có thể lôi ra “gặm nhấm” được.

Sau rất nhiều lần bị dằn vặt bởi lương tâm và bạn bè, cuối cùng hôm nay Mabu cũng phải mở blog- phủi bụi- và chép note. Đây sẽ là 1 bài review chân chính nhất từ trước đến nay của tui.

Sơ bộ những thứ cần cho chuyến đi Nhật đầu tiên của Mabu:

1.Vé máy bay
2. Xin Visa
3. Kế hoạch đi chơi
4. Chuẩn bị trước khi đi
————————————-
1. Vé máy bay

Có một sự thực hơi phũ phàng là Mabu đã chót mua vé từ tận tháng 6 cho cuộc chơi tháng 11. Điều này thì có vẻ là ko được nhiều bạn bè khuyến khích lắm vì khả năng tạch visa là 50%.

Chỉ vì thấy vé rẻ kèm thêm dòng câu dẫn “vé rẻ chí đến hết tuần này” của Jetstar mà Mabu đã cắn răng quet thẻ Visa để book ngay sợ hết slot. Sau đó bị “chửi toe tua” và bạn bè đều khuyên là để cho an toàn thì nên làm booking vé máy bay giả. Vì đã mua vé rồi nên cũng ko có nhu cầu thử book giả làm chi :), nếu mọi người quan tâm thì Google vậy.

Vì Jetstar mới mở đường bay thăng từ HN – Osaka nên khá là rẻ, thâm chí còn có promotion 0 đồng 1 chiều, nhưng tiếc là lịch trình trùng với vụ đi Đài nên ko ham hố được (mà giá thì tính ra chả rẻ hơn đươc là bao)

Vé bay11/11-19/11 khứ hồi
Thêm hành lý chiều về: 20kg
Tổng ~ 7,350,000 VND (1)

 1. Xin Visa

Đây hẳn là việc kinh hoàng nhất mà Mabu không muốn lặp lại tý nào. Chuẩn bị hồ sơ với một đứa lười như tui thiêc là cực hình. Thi thoảng cũng có ý nghĩ kiểu ” hay thuê làm visa  dịch vụ cho nhỉ” nhưng nghe số tiền phải bỏ ra (~3-4 tr) lại tự an ủi ” tự làm cho biết, cũng vui mà” < ờ vui vl lun>

——-
Đầu tiên, tìm hiểu xin visa, xin mời vô link : DSQ Nhật
Túm lại thì xin visa đi chơi chỉ quan tâm những thứ sau

* Người xin visa phải chuẩn bị
Hộ chiếu: cần phải kiểm tra kĩ thời hạn và số chứng minh thư có trùng khơp không nhé (với nhiều TH mọi người làm lại cmt thì phải đồng bộ hóa lại ngay trước khi xin visa đó)
Ảnh 4.5×4.5: in 1-2 cái dán hồ sơ
Tờ khai xin cấp visa: nên in vài bản, viết sai còn sửa
(down link khai visa)
Booking Vé máy bay và booking khách sạn : in màu. lưu ý là Booking KS giả có thể đặt trên Booking.com, chưa cần phải thanh toán tiền ngay, nhưng ngày book phải hợp lý và chính xác với lịch trình đi nôp cùng.

– Chứng minh mối qhe bạn bè: ảnh chup chung, in ra khoanh mặt mình và cái đứa mời minh qua chơi
(dành cho ai có bạn bè mời sang chơi- nếu có thì khả năng dc visa cao hơn tý- ai cũng bảo Mabu vậy)

– Giấy tờ về nhân sự (chỉ dành cho các bạn đang đi làm hoi)
+ Giấy xác nhận là nhân viên công ty – hỏi HR là ok hết, đại khái giấy này sẽ cung cấp thông tin bạn thế nào, làm chưc vụ gì, lương bao nhiêu, có đúng là nhân viên công ty ko?
+ Sao kê hơp đồng: thực ra lúc đầu Mabu nghĩ là có giấy xác nhận rồi thì ko cần nữa, nhưng mà bạn bè bảo vẫn cần có cho chắc ăn nên là vẫn cứ là phải làm 1 bản mới yên tâm
+ Giấy xin nghỉ phép: cái này ghi để chứng minh là mình có xin nghỉ đi chơi và sẽ quay về VN theo đúng lịch. (tránh bị nghi là qua đó trốn ở lại)

– Chứng minh tài chính:
+ Sổ ngân hàng (ít nhất 5000 đô) tối thiểu gửi >3 tháng: cái này mọi người có thể làm dich vụ nếu ko đủ. Giá dịch vụ tùy ngân hàng (800 – 1200vnd)
+ Sao kê bảng lương công ty hiên tại đang làm
+ Sao kê hạn mức thẻ tín dụng ( vì hồi Mabu đi, số TK chỉ có 100tr thôi, nghe 1 bà bạn nói là phải chứng minh nhiều giấy tờ để cho thấy khả năng mình đủ chi trả du lịch thì sẽ dễ được approve visa hơn)

** Giấy tờ bên Nhật chuẩn bị (nếu nhờ bạn bè viết thư mời sang chơi)
Mabu đã phải nhờ bạn gửi thư mời để có thêm tính thuyết phục cho bộ hồ sơ visa. Kinh nghiêm khá đau thương khi chuẩn bị là mông lung về việc xin giấy tờ nên đành mất tiền “ngu” gửi thư 2 lần.
Tóm lại là người bạn mời mình sang chơi cần phải chuẩn bị những thứ sau:

– Giấy mời (link: Giấy mời)
– Lịch trình ở Nhật (link: Lịch trình): cái này mình có thể tự chuẩn bị và gửi mail bạn mình in ra rồi đóng dấu cá nhân lên
– Phiếu công dân: phiếu chứng minh họ sống ở địa chỉ abc… cái này xin ở cơ quan như Phường, xã j đó…
=> Các giấy tờ trên đều cần được bạn mình đóng dấu cá nhân lên, và gửi thư từ JP về VN. Giữ nguyên tem thư dấu Nhật để phòng trường hợp sau này DSQ hỏi.
Mabu còn chụp ảnh lại để tránh xé rách thư và giữ lại phong thư có dấu làm chứng, may quá là không bị hỏi han gì

LƯU Ý :
– Tất cả giấy tờ cần sao kê đều phải dịch ra Tiếng anh.
——–

Sau khi xong xuôi giấy tờ thì đến màn đi “Xin Visa” – đúng là đi xin luôn ý :'(
Kể lể thì dài dòng mà vấn nạn thì liên miên, nên mạn phép tóm lại những lưu ý sau cho các bạn. Dưới đây là những fun fact lượm lặt từ bạn bè lẫn đau thương cá nhân:

– Địa chỉ DSQ: 27- Liễu Giai- Ngọc Khánh: Hồi chưa biết thì nghĩ đơn giản, đến đó rồi gửi xe đi vào xin thôi. Nhưng hóa ra ko phải vậy, ai đến xin visa, vui lòng đâm sang bên kia đường, vào gửi xe trường tiểu học gì đó ( hình như là International school)- phí gửi 10k 🙂
– Qua cổng security có check balo và tập hồ sơ nên tốt nhất cầm tay tập hồ sơ và CMT ra ngoài, họ check cho nhanh.
– Chứng minh thư để lai ở cửa nên là đi thì nhớ mang- về nhớ cầm
– Hồ sơ Visa thường là mấy chú security nhòm qua cũng biết thiếu hay thừa, nên đôi khi các chú cũng có nhắc 1 số người về chuẩn bị thêm rồi tới cho đỡ mắc công
– Lưu ý tý là hồ sơ ko dập ghim gì mà chỉ gài ghim thôi nhé, ko là mất công họ dựt ra bằng sạch. Tốn công ghim
– Đến xếp hàng từ sớm ( cái này ai cũng kêu mà Mabu không làm): Sớm là bh, moi người kêu là từ 6h sáng rồi 7h sáng. Tui 9h sáng đến nơi và kết quả là số hạng thứ 51, chờ mòn cả mắt và đành xin nghỉ phép ca sáng để chờ đến lượt
– DSQ chỉ nhận hồ sơ buổi sáng thôi, nên làm gì thì cũng cố đến sáng
– Nếu có số rồi mà tính đi đâu đó rồi quay lại thì coi như hôm sau nộp lại từ đầu luôn. Vì loa DSQ kiểu gì cũng nhắc, qua lượt anh chị nào thì vui lòng xếp hàng lại từ đầu …. vầy tót nhất là ngồi im cho lành
– Thường thì 8h30 mới bắt đầu nhận hồ sơ, nhưng mà tầm đó thì đã đông nghẹt người xếp hàng rồi. Hôm nào vui tánh thì tầm 9h mới thấy mở cửa tiếp hồ sơ.
– Thường là lúc mở, những ai đến nộp hô sơ bổ sung (phải có giấy từ lần trước nôp) sẽ được tiếp trước, sau đó mới là người có số, vầy nên đừng mắc công chen lấn hay thắc mắc chi cho mêt.
– 12h là đóng ko nhận hồ sơ nữa, hên thì số của bạn đến lượt được nhận, ko hên thì chắc bay qua ngày hôm sau đến.Mà thường sát giờ thì có vẻ tốc độ nhận hồ sơ nhanh hơn trước đó.
– Có 3 cửa tiếp nhận hồ sơ thì xếp hàng cửa 1-2 thôi. Số 3 dành cho người Nhật. Thi thoảng cũng tiếp 1 số case khiếu nại nhưng nói chung là cứ 1-2
– Hên thì 1-2 được người tốt tiếp hồ sơ, còn nếu ko hên vào phải 2 nhân vật hắc xì trong truyền kì Visa thì thôi chúc bạn không bị quay vào ô Mất Lượt => Cần phải làm gì: chuẩn bị thật kĩ hồ sơ để không phải đi đi về về như Mabu (bô sung giấy tờ và tới nộp lại)
– Tổng cộng là Mabu đã phải lượn đến DSQ tận 3 lần: nộp HS lần 1 không thành công – bị đuổi về chuẩn bị thêm giấy tờ nộp lại – đến nhận kết quả.
– Nhận kết quả là buổi chiều nhé, nhanh gọn nhẹ hơn nhiều lúc nộp.

Tổng chi phí xin visa: 1,387,800 vnd (2)

Sao kê HSBC: 110,000

Dịch thuật công chứng: 105,000

Thư gửi từ Nhật (vụ giấy mời và phiếu công dân) 2 lần, gửi cấp tốc 3 ngày đến nơi = 2800 yen = 562,800

Phí nôp visa: 610,000
———-
3. Lịch trình đi chơi
Ban đầu Mabu khá đau đầu vì không biết nên chọn lịch đi thế nào. Cái gì cũng muốn mà sức lực và tài chính có hạn.
Nên là sau một hồi tham khảo các điểm đi của các tour du lịch, dò la kinh nghiệm bạn bè, cuối cùng Mabu cũng chốt tạm như sau:

Osaka – Nagoya – Hakone – Tokyo – Kyoto- Osaka
2              2                  1               2          1        1

Ban đầu thì nghĩ là Osaka sẽ không có nhiều cái chơi như Tokyo, nhưng mà sau khi đi xong thì lại thấy thích Osaka hơn.

Lịch trình chuẩn bị cho DSQ là làm theo form, nên thực sự thì mình điền khá đối phó. Một phần là lúc xin Visa, đang kẹt thời gian lo lắng đủ thứ việc nên không thực sự tìm hiểu nhiều. Phần vì phân vân giữa nhiều điểm đến nên tặc lưỡi là tam thời book khách sạn cho khớp cái lịch gửi DSQ đã rồi làm lịch sau.

Sau khi đã có visa và cận kề ngày đi thì mơi là lúc bắt đầu cuống cuồng tìm hiểu. Khác với đi trong nước, cứ áng chừng đi đâu+ ăn gì, đi lại thê nào rồi lên chi phí dự trù xong cứ thế lên đường thì vụ đi Nhật này “tốn não” kha khá. Đợt đó Mabu căng thẳng và lo lắng đến mức hỏi nhiều quá mà cũng hỏi loạn quá nên bị Quýt và Bờm “bỏ rơi cho tự bơi với đống rì sợt”:

 • Lịch đi lại Osaka – Nagoya – Hakone – Tokyo – Kyoto – Osaka
 • Có những điểm đi chơi gì nổi bật ở Nhật (cảnh sắc, văn hóa, điểm nhấn được highly recommend)
 • Hệ thống tàu điện của JP
 • JR pass là gì ? Có nên mua JR pass khi đi Nhật không?
 • Hyperdia là cái gì?
 • Di chuyển trong thành phố? Lưu ý? Hướng dãn đi lại?
 • Các loại thẻ đi bus, tàu điện?
 • Đi từ sân bay Kansai đến Osaka như thế nào? Ngược lại?
 • Thời gian và chi phí (dự tính) đi từ các điểm du lịch?
 • Ăn gì ngon? Chơi gì hay? Có gần chỗ ở của mình không? Đi thế nào cho tiện?
 • Quà lưu niệm các vùng…

Tại sao trong lịch trình đi chơi lại có kha khá câu hỏi liên quan đến di chuyển nhỉ? Trả lời: vì chi phí đi lại ở Nhật thuộc hàng đắt đỏ nhất thế giới nên việc tính toán đi lại (dù là ước tính) sẽ giúp mình biết được khả năng đi được bao nhiêu điểm và không bị vượt quá ngân sách cho phép.

Lịch trình các điểm đi lại như sau

Day1: Hà Nội- Osaka

– Sân bay Kansai – NambaOsaka station

– Osaka Namba station – Sakuragawa station (lấy phòng)

– Osaka catsle

– Dontoubori/ Shinseikan / Shinshabashi market

Day 2: Osaka

– Umeda sky building

– Shinsekan

– Midori avenue

– Viện hải dương Kaiyukan+wheel

Day 3: Osaka- Nagoya

– Osaka – Nagoya station (bắt đàu dung JR pass)

– Đến trường của Bờm

– Hội ngộ với Quýt và Bờm – ăn trưa và shopping ở Takayamashi

– Tối đi Nabano no sato – lễ hội ánh sáng ở Mie

Day 4: Nagoya tự chơi

– Tohoyashi => Shinshiro => núi Horaji

– Đi Đền cáo Toyokawa Inari

– Tối về đi dạo chợ Oosu, osis, Sakae ở Nagoya

– Ăn nướng cùng Bờm, Quýt

Day 5: Nagoya – Shizouka- Hakone (thực sự là quá ham hố)

– Đi ngắm lá đỏ ở Kagawaguchi (điểm 19 – vừa co hoàng hôn và có lá đỏ siêu đep)

– Đi về Hakone lấy phòng

Day 6: Hakone –Tokyo

– Cả ngày dành cho Hakone

– Hồ Ashi – Đền Hakone jinja – Cánh đồng lau ở Hakone – Bảo tàng nghệ thuật Hakone

– Về Tokyo

Day 7: Tokyo

– Asakusa + rút thẻ cầu may

– Gặp bạn

– Chiều lang thang Harajaku street

– Tối lang thang khu Shinjuku

Day8: Tokyo – Kyoto

– Chợ cá Tsukiji

– Trưa đi về Kyoto

– Chiều tối đi Gion corner, Kiyomizu dera

Day 9: Kyoto- Osaka – HN

– Trả phòng – đi Fushimi inari shrine

– Bắt xe về Osaka- gửi đồ – ra chợ mua quà

– Osaka- kansai – Ha Noi

——————

 1. Chuẩn bị trước khi đi

– Booking khách sạn (cái này ban đầu vốn là chỉ định fake tạm để làm form xin visa, tuy nhiên  tính đi tính lại thì thấy hơp lý nên mình giữ nguyên khi sang Nhật)

+ Day 1-2: Namba SKU Apartment

Địa chỉ: 556-0021, Osaka, Naniwa-ku Saiwaicho 2-2-43

tel: +81 3-4540-0005

Chi phí: 4500 +3500 y= 8000 yen

Ban đầu định đặt ở cùng Bờm 1 đêm rôi sau sẽ vê Nagoya để ở, tuy nhiên kế hoạch thay đổi nên 1m ở 2 ngày tại đây. Kỳ lạ là lúc đầu đặt giá 1 đêm 2 ng là 4500 y, nhưng sau mình tìm thêm thì Booking nó hiện cái “secret deal” hạ giá xuống còn 3500y/ đêm luôn.=> Các bạn để ý thi thoảng Booking có hiện cái này thì chớp ngay, giá rẻ hơn hẳn ý.

Chi phí cũng ko quá đắt nếu ở 2 người nhưng 1m thì có hơi quá budget tý. Bù lại phòng đẹp, sạch sẽ, tầng có bếp chung đầy đủ tiện ích. Vị trí vô cùng tiện lợi để đi ra ga tàu, gần khu Dontoubori, Namba station => highly recommend

+Day 3-4 : tá túc nhà Bờm ở Nagoya

+ Day 5: Onsen Guesthouse HAKONE TENT

Địa chỉ:  250-0408, Hakone, Gora 1320-257

Tel: +81460838021

Chi phí: 3500 yen

Thưc ra ban đàu khá phân vân chọn giữa khu Gora và khu trung tâm Hakone – Yumoto. Tuy nhiên sau cùng mình chọn đây vì gần 1 số điểm chơi và có Private Onsen 😉 À còn cái là Guesthouse này cũng siêu gần nhà ga Gora, nên đi đâu là ko phải lo nghĩ nhiều.

Lần này mình chọn Hakone tent vì muốn thử kiểu phòng ngủ kiểu Nhật. Ở đây có khu onsen riêng (khá nhỏ – chỉ dành cho 1 -2 người ngâm). Bạn quản lý vô cùng dễ thương, nhờ bạn ý mà hôm sau mình dã có chuyến đi chơi cực kỳ đáng nhớ.

=> highly recommend

+Day 6-7: Tokyo Guest House Oji

Địa chỉ:2-4-17 Takinogawa Kita^ku Tokyo
TEL:03-6903-7256

Chi phí: 5000 yen/ 2 đêm/ kèm ăn sáng

Lúc chọn thì mình cũng đê ý là gần ga tàu, giá ko quá đắt và được rate cao. Thế nên mình đã chọn guest house này, cơ mà điểm trừ nho nhỏ là từ trung tâm Tokyo đi ra đây mất ~30’, nên sẽ hơi bất tiện di chuyển chút.

Điểm cộng: Bạn chủ và quản lý rất nice + đẹp trai, cực kỳ supportive. Phòng ốc sạch sẽ, dạng dorm chia khu nam và nữ riêng. Dưới guesthouse này có quán bar nhỏ, thi thoảng chủ và bạn bè tới hát acoustic khá hay. Ở đây cũng có xe đạp cho khách đi, khác với những chỗ khác bạn sẽ phải thuê xe tầm 500-1000 y/ ngày, ở đây bạn có thể mượn xe đi thoải mái, miễn là về trả xe đúng vị trí. Mỗi sáng, khách xuóng quầy sẽ được anh chủ tận tay chuẩn bị đồ ăn (cơm nắm cá ngừ với canh miso hoặc sandwich tam giác…).

Thế nên là dù đi có xa tt chút thật nhưng mà mình thích chỗ này lắm.

=> recommend cho ai chịu khó đi xa trung tâm Tokyo tý.

– Day 8: Santana Guest House Kyoto

Địa chỉ: 600-8862, Kyoto, Shimogyo Ward, Shimogyo-ku Nanajyo Goshonouchi Nakamachi 45-2

Tel: +81752011875

Chi phí: 2900 yen

Guest house này thuộc kiểu nhà cổ Nhật, được tân trang lại thành guesthouse. Tuy nhiên Guest house khá bé, phòng dorm cũng được tận dụng triệt để không gian. Bạn quản lý và nhân viên rất nice và supportive.

Từ guesthouse đi bộ ra bus hơi xa chút xíu và không được gần trung tâm Kyoto lắm.

=> đánh giá là tạm nên mình không recommend lắm

Tổng phí khách sạn (3) = 3,899,400

Trong đó:

4500= trả trước bằng thẻ visa (HSBC có charge khi thanh toán)

3500+ 3500+ 5000+2900 =14,900 yen thanh toán sau.

– Sim 4g/ wifi pocket :

Vì đi lại ở Nhật khá phức tạp vì thế bạn cần có mạng để tra cứu map điểm đi – đến vì thế bắt buộc phải chuẩn bị sim hoặc wifi pocket nhé.

Đi 1mình nên mình quyết đinh mua sim vì sợ là vác theo 1 cuc wifi nữa thì phải kèm thêm sạc cho wifi nữa=> lích kích đồ

Mua sim 4g thì có nhiều loại tùy theo lich trình của bạn: 7 days, 15days

Theo lịch ban đầu, mình có 2 ngày được hướng dẫn bởi tour guide – Bờm ,nên mình đã mua sim 7 ngày. Tham khảo : Sim 4G

Sim 4g (7 ngày) = 555,000 vnd (4)

– Thẻ tàu JR pass

JR pass là gì: JR pass là viết tắt của Japan Railway Pass, một loại vé tàu Shinkansen giá siêu rẻ chỉ bán cho khách du lịch và người sử dụng visa du lịch Nhật của hãng tàu lửa nhà nước Nhật Bản. JR Pass có 2 loại là Green Card (vé ưu tiên) và Ordinary Card (vé thường). Loại vé đặc biệt này có 3 thời hạn sử dụng: 7-14-21 ngày, tùy vào thời gian du lịch của bạn mà mua loại vé thích hợp

Mua JR pass ở đâu

Mình mua ở Viêt Nam, đặt qua KKday, link tham khảo thêm qua:  jr pass

Tùy vào mục đích di chuyển mà chọn loại JR pass. Bạn bè mình cũng bảo là nên so sánh chi phí đi. Vì mình nhẩm đi lại nhiều , lại có chuyến từ Tokyo-Osaka nên đã quyêt dịnh mua JRpass All Japan luôn.

Gía JR pass (standard – 7 ngày): 5,750,000vnd (5)

Vì mua cả JRpass +Sim 4g qua KKday, nên mình  báo ship chung luôn. Đợt đó sát ngày đi mới nhớ ra mua nên gấp gáp. KK day ship đồ mất 5-7 ngày.

– Đổi tiền

Hồi mình đi, giá yen cũng mềm, tỷ giá 1 yen = 201

Mình đổi 13,5 man = 135,000 yen = 27,135,000 vnd (*) vnd (chủ yếu mệnh giá 10000 yen, 1000 yen) trên Hà Trung.  Ngoài ra mình cũng mang theo 400 đô phòng thân.

Tiền Nhật thì có nhiều mệnh giá: Xu thì có 1 yen, 2, 5, 10 yen, 50-100-500 yen. Tiền lẻ thường được trả ở máy bán nước tự động, máy bán vé hoăc combini (Kcircle, familymart).

Tiền giấy thì có tờ 1000 -2000-5000 và 10000 yen (=1man) là to nhất.

TỔNG CỘNG CHI PHÍ MANG THEO:

1+2+4+5+* = 7,350,000+ 1,387,800+ 555,000 + 5,750,000 + 27,135,000+520,000 (taxi nội bài 2 chiều) = 42,697,800 +400 đô +thẻ HSBC

 Tiền Khách sạn hầu hết là trả sau, tuy nhiên trước khi đi mình đã tính riêng và bỏ tiền khach sạn vào 1 phong bì để tách biệt với tiền tiêu, tránh tiêu lẹm vào đó. Vì thế mình có thể tính luôn chi phí chuẩn bị như sau:

Tổng phí chuẩn bị (đã tiêu) trước khi đi:

1+2+3+4+5 = 7,350,000+ 1,387,800+3,899,400+ 555,000 + 5,750,000 + 520,000= 19,462,200 vnd (*v*)

 

 

 

 

 

 

 

 

`

Chuẩn bị cho chuyến đi Nhật đầu đời

Post navigation


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *